Rau gia vị để nấu ăn trong gia đình tôi thỉnh thoảng cũng cần đến ngò gai vì thông thường nhà tôi hay dùng ngò om hơn.
Ngò gai mùi rất thơm dùng để rắc lên tô canh khoai mở hoặc tô canh chua là khỏi chê. Vì vậy mà tôi muốn trồng thử một chậu nhỏ phòng khi cần tới khi shop Á Châu đóng cửa hoặc khi đi chợ mua mọi thứ đều đầy đủ mà chỉ thiếu có vài lá ngò gai cho một nồi canh...
Lâu rồi, có người chị cho tôi một bụi ngò gai luôn đất mang về trồng. Một thời gian sau, chết rụi hết vì ốc sên, cho đến một hôm tôi thấy có một cây nhỏ xíu mọc tình cờ trong chậu bông mười giờ. Để cứu cây giống duy nhất còn sót lại nầy, tôi đã sang cây ngò gai qua một chậu có phân tốt (phân bò ngoài shop bán). Thế là cây ngò gai mọc tốt và có một nhánh bông cao nhòng. Tôi cứ nhìn cái bông đó rồi nghĩ biết đâu chừng bông đó sẽ thành hạt rồi sẽ mọc lên cây con, nhưng điều tôi nghĩ đã qua một thời gian khá lâu mà chẳng thấy gì hết mặc dù hoa có khô thành hạt và rụng xuống...
Cho đến một ngày tôi tình cờ đọc được bài dạy trồng ngò gai từ bông của một blogger trên internet thì tôi mới học làm thử xem sao, quả đúng như vậy, những bông ngò gai tôi ngắt rồi cắm xuống đất đã phát triển thành một cây ngò khác, các lá lớn dần lớn dần ra.
Thật là thú vị, bởi vì "Không thầy đố mầy làm nên!".
Đây là chậu ngò của tôi lúc chưa biết cách chiết cây từ nhánh bông ngò mẹ.
Comments
Post a Comment